Cách loại bỏ mùi tanh của cá dễ dàng với các nguyên liệu có sẵn tại nhà

Mùi tanh của cá thường là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều người ngậm ngùi từ bỏ loại thực phẩm tươi ngon, cực nhiều dưỡng chất này. Để thưởng thức cá thoải mái, không băn khoăn về mùi tanh, bạn có thể tham khảo ngay các cách loại bỏ mùi tanh của cá dễ dàng ở đây.

Cá là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, là nguyên liệu chế biến phong phú cho bữa cơm trong gia đình. Tuy nhiên, nếu không biết sơ chế đúng cách, mùi tanh trên cá sẽ khiến món ăn mất đi vị ngon. Đặc biệt là cá lóc, cá trê,… Các chị em nội trợ không cần quá lo lắng, với những phương pháp sơ chế cá dưới đây sẽ giúp khử mùi tanh có của cá nhanh chóng.

1. Sử dụng muối

Trước khi đánh vảy, làm sạch cá, bạn có thể trực tiếp dùng muối chà xát trên khắp thân cá hoặc hòa một ít muối với nước, khi nếm thấy nước hơi mặn là được, sau đó bạn cho cá vào ngâm trong nước muối từ 5 đến 10 phút.

Mùi tanh của cá sau khi ngâm hay làm sạch với nước sẽ không còn nồng như lúc bạn mới mua và thậm chí là ngửi rất kỹ mới thấy mùi tanh ở cá, cá cũng bớt độ nhớt.

2. Dùng gừng

Gừng đập dập, cắt lát mỏng, cho vào thau nước rồi cho cá vào ngâm trong 5 phút. Mùi tanh của cá sẽ được khử cực nhanh và đặc biệt, gừng còn giúp món ăn được chế biến từ nguyên liệu cá ngon và hấp dẫn hơn đấy.

3. Sử dụng nước vo gạo

Nước vo gạo có hiệu quả rất tốt trong việc loại bỏ mùi tanh ở cá. Sau khi làm sạch cá, bạn cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn rồi ngâm trong nước vo gạo tầm 15 tới 20 phút, sau đó lấy cá ra rửa sạch với nước, cá sẽ không còn có mùi tanh khó chịu như lúc ban đầu bạn mua nữa.

4. Dùng giấm trắng hoặc rượu

Cho 1/2 chén rượu trắng hoặc giấm vào một thau nước nhỏ, dùng tay hoặc đũa khuấy đều để hỗn hợp trộn lẫn vào nhau. Cho cá vào ngâm khoảng 2 phút sao cho nước ngập tràn hết con cá. Sau đó vớt cá ra rổ để ráo nước, không cần rửa lại với nước.

Nếu chế biến món hấp, có thể cho một ít rượu trắng vào nước hấp sẽ khiến mùi tanh của cá biến mất. Hoặc, khi ướp cá cùng với các gia vị khác, cho thêm vài muỗng cafe rượu trắng (tùy vào số lượng cá) vừa khử được mùi tanh vừa giúp thịt cá mềm và thấm gia vị hơn.

5. Sử dụng chanh

Thái chanh thành từng miếng nhỏ, nên chọn những quả chanh tươi (có thể dùng miếng chanh đã qua sử dụng để tiết kiệm tuy nhiên không lấy miếng chanh đã để quá nhiều ngày vì chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh). Dùng miếng chanh chà xát lên khắp thân cá, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

6. Dùng sữa tươi

Cá sau khi được làm sạch, bạn ngâm chúng vào một bát sữa tươi, để khoảng 20 phút. Vớt cá ra rổ và để ráo nước, không cần rửa lại với nước sạch đâu nhé.

Phương pháp này không chỉ khiến mùi tanh của cá biến mất mà khi sữa tươi thấm vào cá sẽ làm thịt cá thơm ngon hơn.

7. Dùng các loại gia vị có mùi thơm nồng

Ướp cá với các loại gia vị có mùi thơm nồng như tỏi, tiêu, hoa hồi, gừng, ớt… thì món ăn khi chế biến sẽ cực thơm ngon mà chẳng có một chút mùi tanh nào đó bạn.

Các món ăn lấy cá làm nguyên liệu chính như rán, kho, nấu canh,… nên được thưởng thức ngay khi còn nóng. Điều này không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn giúp bạn tránh được mùi cá tanh khó chịu của món ăn để nguội.

Cần lưu ý một điều là sau bước sơ chế, nên để cá cho thật ráo nước rồi hẳn chế biến để giảm mùi tanh hiệu quả.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, các bà nội trợ sẽ bỏ túi cho mình những bí quyết sơ chế cá đúng cách để khử mùi tanh của cá nhanh chóng và làm cho món ăn hằng ngày luôn được thơm ngon và bổ dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *