7 món ngon với Cá căn mùa nắng

Dọc dải đất miền Trung nước ta có một loài cá được ưa chuộng đó là cá căn (cá ong). Với chất thịt ngon, ngọt và mềm loài cá này đã trở thành món ăn ngon được nhiều chị em nội trợ ưa thích.

Ai đã trót mê cá căn thì chỉ qua vài ngày không gặp đã thấy náo nức chờ để được thưởng thức những món ngon từ loại cá thịt trắng, ngọt, béo và rất giàu chất dinh dưỡng này. Cá căn có thể chế biến được vô vàn món ngon. Cùng Giada Market điểm qua 7 cách chế biến Cá căn vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng nhé:

1. Cháo cá căn

Bát cháo cá căn nóng giúp giải nhiệt cơ thể, bao nhiêu mệt nhọc dường như tan hết và đặc biệt món này thích hợp với người già, con nít đang ốm đau.

Nguyên liệu

Cá căn tươi, gạo, rau thơm, gia vị (muối, đường, bột ngọt, tiêu xay,…)

Cách chế biến

B1: Cá cạo sạch vảy, rửa sạch để ráo nước

B2: Vo ít gạo cho vào nồi nước đun trên bếp đến khi gạo chín thì cho cá vào và dùng vá đảo nhẹ tay.

B3: Đợi cháo sôi trở lại thì nêm nếm gia vị muối, đường, ít bột ngọt và tiêu xay nhuyễn rồi nhấc xuống.

B4: Khi ăn múc cháo ra bát rồi thêm ít rau thơm thái nhỏ.

2. Cá căn nướng lá chuối

Món cá căn nướng chín thơm nức vô cùng hợp khẩu vị với cánh đàn ông lẫn trẻ em.

Nguyên liệu

Cá căn tươi, lá chuối, ớt xanh, gia vị (đường, bột ngọt, muối, nước mắm,…)

Cách chế biến

B1: Cá cạo sạch vảy, rửa sạch cắt lát vừa ăn.

B2: Ướp gia vị gồm muối ớt xanh, ít đường, bột ngọt.

B3: Lá chuối xanh rửa sạch và lau khô hai bên thân lá. T

B4: Gói cá vào trong lá chuối rồi kẹp vỉ sắt nướng trên than hồng.

B5: Khi thấy cá chín thơm, mở vỉ sắt rồi gắp cá ra.

Cá căn nướng có thể có thể ăn riêng hoặc cuốn với bánh tráng, rau sống chấm nước mắm ớt.

3. Canh cá căn nấu ngót

Cá căn có thể nấu canh với bầu, dưa hồng hay bí đao đều ngon nhưng món đưa cơm nhất vẫn là cá căn nấu ngót, tức là nấu canh với thơm và cà chua. Món này giúp cho bữa cơm thanh nhẹ, lại lành bụng. Tô canh có vị chua thanh mát của thơm cà, lẫn với vị cá ngon ngọt nhuốm mùi mặn mòi của biển cả, thêm chút tê tê đầu lưỡi bởi vị cay của ớt… khiến ai cũng mê mẩn.

Nguyên liệu

Cá căn tươi, thơm trái, cà chua, rau quế, ngò, gia vị (bột ngọt, bột nêm, muối, nước mắn, hành tím, ớt trái,…)

Cách chế biến

B1: Cá căn cạo vảy, rửa sạch, để nguyên nếu con nhỏ hoặc cắt làm đôi, làm 3 tùy theo độ lớn của con cá

B2: Ướp cá trong ít nhất mươi lăm phút cho ngấm gia vị

B3: Thơm chín gọt bỏ vỏ, chẻ làm tư và cắt những lát mỏng. Cà chua cắt làm tư, nặn bỏ hột.

B4: Cho nước vào đun sôi, tiếp tục cho cá vào.

B5: Đợi cá sôi vài dạo mới thêm thơm, cà chua vào.

B6: Khi nồi canh sôi đều, cho rau quế, ngò và tranh thủ nhấc xuống.

4. Canh chua cá căn

Tương tự với canh thơm cà, canh chua cá căn cũng mang sức hấp dẫn không thể chối từ, đặc biệt trong những ngày nóng nực.

Nguyên Liệu

Cá căn, cà chua, thơm, giá, bạc hà (dọc mùng), ngỗ, é trắng, hành lá, me, muỗng tỏi đập dập, mỡ, tóp mỡ

Cách chế biến

B1: Tất cả đồ nấu chua rửa sạch sẽ

B2: Cá cạo váy, rửa sạch, để ráo

B3: Cho mỡ và tóp mỡ vào phi với tỏi cho dậy mùi, vàng sơ. Cho hết ra chén để riêng

B4: Cho nước, me, thơm, cà chua vào, nấu me dầm lấy nước, rồi cho cá vào nấu chín, nêm đường, muối, mắm cho vừa khẩu vị, cho bạc hà vào trước sau đó bắp chuối, giá, nêm rau hành vào rồi tắt bếp

B5: Cho ra tô, kèm chén mắm dầm ớt xanh nữa nha!

5. Cá căn chiên sả

Nguyên Liệu

Cá căn, sả, muối

Cách chế biến

B1: Làm cá, rửa sạch để ráo.

B2: Sả cắt lát giã nhuyễn với 1 muỗng cafe muối

B3: Khứa cá từng đường xéo 2 bên thân. Ướp sả muối đã giã với cá, nhét sả muối vào các đường khứa và bụng cá.

B4: Cho dầu vào chảo nóng, cho cá vào chiên nhỏ lửa đến khi vàng lật mặt kia chiên vàng là được.

Cá chấm với mắm tỏi hoặc mắm ngò đều ngon.

6. Cá căn hấp

6. Cá căn hấp

Nguyên liệu

Cá căn tươi, gừng, hành tím, tỏi, rượu nếp, dầu ăn, muối, đường, tiêu, ngò thơm,… 

Cách chế biến

Cá ong bầu hấp

B1: Sơ chế cá cá sạch sẽ, loại bỏ nội tạng

B2: Dùng dao rạch vài đường lên thân. Sau đó ướp cá với một chút rượu nếp, dầu hào, hạt nêm, tiêu và gừng đã băm nhuyễn. 

B3: Đặt cá lên đĩa, cho thêm một chút gừng thái sợi, hành lá, hoa hồi cuộn tròn vào cùng. Hấp cách thủy trong khoảng 20p là hoàn thành. 

B4: Sau khi cá chín, thì phi thơm hành tỏi, hòa vào một chút nước mắm, đường và ớt rồi rưới lên thân cá, đậy nắp hấp khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

B5: Món cá hấp này nên ăn nóng để đảm bảo vị thơm, ngọt từ thịt nhé. Nó thường được dùng kèm với nước mắm chua ngọt.

7. Cá căn kho ngọt

Nguyên liệu

Cá căn tươi, ngò tây, gia vị (hành tỏi, đường, tiêu, dầu ăn, nước mắm,…)

Cách chế biến

B1: Cá căn ướp với ớt, hành tỏi băm, đường, tiêu, dầu ăn, nước mắm, ngò tây. Trộn đều để cá căng ngấm gia vị 15 phút.

B2: Phi thơm hành tím, cho cá căng và.

B3: Cho nước gia vị vào, cho nước sôi vào, nấu cho cá ngấm gia vị, thơm ngon.

B4: Cho rau nêm vào nêm nếm lại gia vị.

Xem video: Lần đầu nấu cá căn kho cũng ngon lắm ấy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *