Món ngon từ heo mọi

Ai đã đến với Tây Nguyên mà không được thưởng thức các món từ thịt heo đồng bào (hay còn gọi là heo mọi, heo tộc) thì quả thật đáng tiếc. Các món này ăn không ngấy, không hôi, càng nhai càng ngọt, món nào cũng đậm đà.

Heo mọi là một giống lợn nhỏ lai giữa heo nhà và heo rừng, có đời sống giống với heo rừng. Heo mọi thường chỉ nặng trên dưới mươi ký, lưng cong, bụng ỏng rất dễ thương, lại thông minh và thích sạch sẽ. Người dân vùng núi có thể dùng heo mọi làm vật nuôi, thú cảnh hoặc làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon.

Tuy không như món thịt heo rừng chính cống nhưng heo mọi cũng không kém phần thơm ngon vì thit heo mỏng và dai, không quá nạc, không nhiều mỡ. Ăn không ngấy, không hôi, càng nhai càng ngọt, chế biến món nào cũng đậm đà.

Heo mọi thui

Món đầu tiên phải kể đến heo mọi thui, lấy từ những con heo non, không quá già. Heo cạo lông xong, mổ bỏ lòng, nhét lá ổi, lá sả, hoặc lá lộc vừng vào bụng rồi thui vàng. Khi ăn, cắt một vạt thịt xắt từng lát chấm với muối ớt chanh. Nghe kể thì dễ thế nhưng không phải ai cũng làm được, người không chuyên món ăn sẽ không như ý.

Heo mọi thui vô cùng hấp dẫn

Heo mọi nướng

Món heo mọi nướng ngũ vị có cách làm giống như bao món nướng khác, nhưng cái tạo sự đặc biệt chính là ở cách chọn và ướp gia vị. Thịt lợn tươi lấy hết sườn và để nguyên miếng lớn. Tỏi, hành tím lột vỏ bằm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp gồm: rượu chát, tỏi, hành tím đã bằm nhuyễn, nước tương, cam thảo, mật ong, dầu ăn trong tô sau đó cho miếng thịt vào ướp khoảng mươi phút và trong khi ướp phải dùng que tre nhọn xăm đều lên miếng thịt để thịt ngấm gia vị. Sau đó vớt thịt ra cho lên vỉ nướng.

Món ngon từ lợn mọi
Thịt heo mọi nướng hấp dẫn khiến thực khách thèm thuồng

Để thịt heo nướng được mềm và ngon nên nướng trên bếp than lửa vừa phải, đến khi thấy thịt chuyển sang màu vàng là được. Thịt chín thái thành miếng vừa ăn bày ra đĩa, kèm các loại rau thơm và chấm chao hòa chút đường.

Heo mọi luộc

Hay chỉ đơn giản là luộc lên thôi cũng ngon ghê gớm

Chưa hết, người ta còn có thể chế biến món lợn mọi luộc. Món này vừa giòn vừa bùi chấm với muối tiêu hay nước mắm ăn với các loại rau rừng sẽ cho ta hương vị ngọt ngào khó quên.

Và nhiều món đặc trưng khác

Bánh tráng cuốn thịt heo mọi thôi cũng nhức nhối lòng

Heo mọi còn có thể chế biến thành nhiều món mang hương vị đặc trưng riêng biệt. Như các món thịt lợn xào, có các gia vị sả, lá chanh, tiêu hạt thơm lừng quyện cùng thịt và da giòn giòn, dai dai nên rất ngon và lạ miệng. Đấy là chưa kể thịt hầm măng thơm nồng vị núi rừng. Và những nồi cháo lòng heo mọi nghi ngút khói cũng có thể xiêu lòng những vị khách khó tính nhất

Ăn thịt heo mọi ở đâu?

Đến với vùng đất núi rừng Tây Nguyên, nếu khách hợp với lòng người nơi đây chắc chắn sẽ được thiết đãi món thịt heo mọi. Ngồi bên đám lửa hồng giữa thiên nhiên đất trời hay trong mái nhà sàn nhâm nhi vò rượu với lát thịt ngọt lịm, kể cho nhau nghe chuyện núi rừng, chuyện đời người thì không gì thú vị hơn.

Nếu chưa có dịp đến Tây Nguyên, thì hãy đến ngay các siêu thị của Giada Market để mang về những miếng thịt heo mọi tươi sống, hoặc đặt Bếp Giada làm vô vàn món ngon đặc trưng với thịt heo mọi, mà team Giada tụi mình hay yêu thương gọi là Heo đồng bào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *